Phụng Vụ Lời Chúa Ngày 12/12/2024
Đức Mẹ Guadalupe
Thánh Simôn Phan Đức Hòa (1787-1840), Trùm Họ, Tử Đạo
Bài Đọc 1 – Is 41,13-20:
13 Đức Chúa phán:
Chính Ta, Đức Chúa, là Thiên Chúa của ngươi,
Đấng cầm lấy tay phải ngươi và phán bảo:
“Đừng sợ, chính Ta phù trợ ngươi.
14 Đừng sợ, hỡi Gia-cóp, loài sâu bọ,
hỡi Ít-ra-en, kẻ mọn hèn.
Chính Ta phù trợ ngươi -sấm ngôn của Đức Chúa-,
Đấng cứu chuộc ngươi là Đức Thánh của Ít-ra-en.”
15 Này đây Ta sẽ biến ngươi thành một cái bừa
vừa sắc vừa mới và đầy mũi nhọn.
Ngươi sẽ dày đạp và nghiền nát núi non,
sẽ làm cho các đồi nên như trấu.
16 Ngươi sẽ rê chúng, gió sẽ cuốn đi
và bão táp sẽ phân tán chúng.
Còn ngươi, vì Đức Chúa, sẽ mừng vui hoan hỷ,
vì Đức Thánh của Ít-ra-en, sẽ hãnh diện, tự hào.
17 Những ai nghèo hèn, khốn khổ,
tìm nước không ra, lưỡi khô vì khát,
Ta, Đức Chúa, Ta sẽ đáp lời, Ta, Thiên Chúa của Ít-ra-en,
Ta sẽ không bỏ rơi chúng.
18 Ta sẽ khai mở sông ngòi trên các đồi trọc,
và khe suối dưới các lũng sâu.
Ta sẽ biến hoang địa thành hồ ao,
biến đất khô nên mạch nước dồi dào.
19 Và trong vùng hoang địa,
Ta sẽ trồng bá hương, keo, sim với ô-liu;
trên những dải đất hoang, Ta sẽ cho mọc lên một trật
nào trắc bá, nào du, nào hoàng dương,
20 để cùng một lúc, thiên hạ đều nhìn ra và nhận biết,
nghiền ngẫm và hiểu rằng:
điều ấy, bàn tay Đức Chúa đã làm nên,
điều ấy, Đức Thánh của Ít-ra-en đã tạo thành.
Tin Mừng – Mt 11,11-15:
11 Khi ấy, Đức Giê-su nói với đám đông rằng: “Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gio-an Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông.12 Từ thời ông Gio-an Tẩy Giả cho đến bây giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được.13 Cho đến ông Gio-an, tất cả các ngôn sứ cũng như Lề Luật đều đã nói tiên tri.14 Và nếu anh em muốn chấp nhận, thì ông Gio-an chính là Ê-li-a, người phải đến.15 Ai có tai thì nghe.”
Suy Niệm:
Đã từ lâu, dân tộc Do Thái không có vị ngôn sứ nào xuất hiện. Thiên Chúa thinh lặng như chẳng muốn nói với dân Ngài. Người ta thường coi vị ngôn sứ cuối cùng là Malakhi. Ông sống trước công nguyên gần năm thế kỷ. Ông đã mạnh mẽ phê phán những bê bối của các tư tế và dân Do Thái sau khi họ trở về từ nơi bị lưu đầy ở Babylon. Malakhi tiên báo ngày đoán phạt của Đức Chúa gần đến. Nhưng trước khi Ngài đến, sẽ có người đi trước để dọn đường (Ml 3,1). Êlia chính là người làm công việc đó: “Này đây Ta sẽ sai đến với ngươi Êlia, vị ngôn sứ” (Ml 3,23).
Gioan Tẩy giả là người đã làm nhiệm vụ của Êlia, tuy ông không phải là một Êlia từ cõi chết sống lại. Gioan xuất hiện như một ngôn sứ khắc khổ nơi sa mạc hoang vu. Ông đã cất tiếng mời gọi mọi người sám hối và chịu phép rửa. để dọn lòng đón Đấng Mêsia sắp đến. Thế là sau bao thế kỷ mong chờ, Thiên Chúa lại ngỏ lời với dân Ngài.
Gioan Tẩy giả luôn là nhân vật nổi bật trong Mùa Vọng. Đức Giêsu khẳng định ông còn trọng hơn một ngôn sứ nữa (Mt 11,9). Đã có bao ngôn sứ trong Cựu Ước xuất hiện trước ông, loan báo về Đấng Cứu độ mà Thiên Chúa hứa ban. Nhưng Gioan là người duy nhất đã chỉ cho dân thấy Đấng ấy là ai. Chính là Đức Giêsu, người ông đã ban phép rửa. Gioan cao trọng vì ông là cầu nối giữa hai giai đoạn của lịch sử cứu độ. Ông vừa thuộc nhóm những ngôn sứ của giai đoạn trước (c. 11), vừa là người đã chạm đến Nước Trời ở giai đoạn sau (cc. 12-13). Giai đoạn trước của những lời Thiên Chúa hứa, và giai đoạn sau khi Thiên Chúa thực hiện những lời hứa này. Đức Giêsu là Đấng khai mở giai đoạn sau. Nhưng Ngài cần Gioan để làm người trực tiếp giới thiệu.
Chúng ta không thánh thiện hơn Gioan Tẩy giả, nhưng chúng ta có phần hạnh phúc hơn ông, vì được sống trong giai đoạn lời hứa của Thiên Chúa nên thành tựu. Ơn cứu độ đã đến, Nước Trời đã ở ngay bên. “Kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông” (c. 11). Cao trọng hơn vì những kho tàng mới do Đức Giêsu mang lại. Ngài đem đến ơn cứu độ toàn diện cho từng người, vượt xa những gì mà các ngôn sứ thời xưa mong đợi. Gioan hẳn sẽ có mặt trong bữa tiệc cánh chung (Mt 8,11). Ông đã chiếm được Nước Trời bằng sức mạnh phấn đấu (c. 12). Ông đã sống bất khuất và đã chết anh hùng. Mỗi lần Mùa Vọng, chúng ta lại gặp Gioan. Đức Giêsu mãi mãi cần những Gioan cho đến ngày tận thế, để bắc một nhịp cầu, để làm người trung gian để tình yêu cứu độ được mọi người đón nhận.
Cha Antôn Nguyễn Cao Siêu S.J.